วัสดุ โมเดล สถาปัตยกรรม?

วัสดุ โมเดล สถาปัตยกรรม?

architectural models

กระดาษ (Paper Materials)

กระดาษเป็นวัสดุที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมการสร้างแบบจำลอง เนื่องจาก น้ำหนักเบา ราคาถูก ตัด งอได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับการทำแบบจำลองตามแนวคิดได้อย่างรวดเร็ว

  • กระดาษคราฟท์ (Kraft paper)

กระดาษกระดาษแข็งสีประเภทนี้ ใช้งานได้ดีกับการออกแบบย่อส่วน มีความยืดหยุ่นสูง และไม่ฉีกขาดง่าย วัสดุนี้ใช้งานได้ดีกับรูปแบบโมเดลสีเดียวและมีความทนทานสูง

Brown Kraft Paper KP

 

  • กระดาษชานอ้อย หรือ กระดาษเบียร์แมท (ฺBeer Mat Paper)

กระดาษชานอ้อย คือ กระดาษที่นำเยื่อกระดาษจากชานอ้อยที่เหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมผลิตน้ำตาล คัดแยกเยื่อที่สะอาดนำไปผ่านกระบวนการผลิตและขึ้นรูปเป็นแผ่น นิยมนำไปทำผลิตภัณฑ์ประเภท กระดาษรองแก้ว จาน ชาม ถ้วยบรรจุอาหาร และเป็นที่นิยมนำมาทำเป็น วัสดุ โมเดล สถาปัตยกรรม ตัดง่ายด้วยคัทเตอร์ และ เครื่องเลเซอร์ Co2 วัสดุความทนทานต่อความร้อนและเย็นจัด สามารถนำไปเข้าเตาอบ และแช่เย็นได้ ย่อยสลายได้เร็ว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Beer Mat Paper

 

  • กระดาษอัด ฮาร์ดบอร์ด (Hard Board Paper)

กระดาษอัด ฮาร์ดบอร์ด หรือ แผ่นใยไม้อัดแข็ง เป็นการนำไม้มาทำให้ละเอียดมาบดอัดขึ้นรูปเป็นแผ่นที่ความดันและอุณหภูมิสูง นำมาอบไล่ความชื้น และนำมาผ่านกระบวนการเพิ่มคุณสมบัติด้านความแข็งและสี  มีความแข็งแรงสูง และดัดง่าย ไม่เป็นอันตราย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีทั้งผิวด้านเรียบ และผิวคล้ายตะแกรง สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น แผ่นฉนวนรถยนต์ ตู้ลำโพงวิทยุ กรอบรูป แผ่นปูไม้พาเลท วัสดุ โมเดล สถาปัตยกรรม เป็นต้น

Hard Board Paper

 

  • กระดาษแข็ง หรือ กระดาษจั่วปัง (Grey Board Paper)

กระดาษแข็ง หรือ กระดาษจั่วปัง คือ กระดาษแข็งสีเทา(Grey Board Paper) ได้จากการนำเอากระดาษรีไซเคิล มาผ่านกระบวนการอัดหลายชั้น ทำให้มีความหนา และน้ำหนักมาก กระดาษประเภทนี้นิยมนำมาใช้ทำกล่องบรรจุภัณฑ์ ปกสมุดหรือหนังสือแบบแข็ง และนิยมนำมาประยุคเป็น วัสดุ งาน โมเดล สถาปัตยกรรม ด้วย

Grey Board Paper

 

  • กระดาษลูกฟูก (Corrugated Paper)

กระดาษลูกฟูก ได้จากการนำเอากระดาษมาแปะไว้ด้านหน้าและด้านหลังด้วยกาวชนิดพิเศษ และมีลอนกระดาษหรือลอนลูกฟูก ขั้นอยู่ตรงกลาง ทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน น้ำหนักเบา รับน้ำหนักได้มาก จึงนิยมนำมาทำเป็น กล่องบรรจุภัณฑ์อย่างแพร่หลาย รวมถึง การนำมาประยุคทำเป็น วัสดุ งาน โมเดล สถาปัตยกรรม ด้วย

ลอนลูกฟูก ทั่วไปจะมีอยู่ 5 ลอนคือ ลอน A, B, C, E และลอน F คุณสมบัติจะแตกต่างกันไปตามวัสถุประสงค์ของการใช้งาน

Corrugated Paper

 

ไม้ (Woods)

  • ไม้บัลซ่า (balsa wood)

balsa wood sheetBalsa round sticksBalsa square sticks

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *